Home » Hỏi đáp sức khỏe » Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Có rất nhiều khán giả đã gửi những thắc mắc, cần tư vấn chia sẻ về vấn đề rối loạn kinh nguyệt cho bác sĩ . Đặc biệt là câu hỏi: ” Bị rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?”. Liệu nó có gây ra những biến chứng nguy hiểm không? Và cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh lý như thế nào?

Bác sĩ Sơn sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề rối loạn kinh nguyệt cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm cho bạn về bệnh lý chi tiết trong bài viết này.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ kéo dài khoảng 28 – 30 ngày, do cơ địa mỗi người khác nhau nên có những người chu kỳ kinh nguyệt dài hơn khoảng 3 – 5 ngày vẫn được coi là bình thường và số ngày hành kinh thông thường khoảng 3 – 5 ngày, lượng máu mất đi khoảng 80 đến 200ml máu. Nếu chu kỳ kinh nguyệt và số ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn, lượng kinh nguyệt ra quá nhiều (>200ml) hoặc quá ít (>80ml) nghĩa là chị em đã bị rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt?

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt chủ yếu là nguyên nhân về sinh lý và bệnh lý.

  • Nguyên nhân sinh lý: do tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, áp lực vì công việc, cuộc sống, gia đình,… ảnh hưởng tới nội tiết tố gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
  • Nguyên nhân bệnh lý: nó là triệu chứng của một số căn bệnh phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung,… những bệnh lý ở bộ phận sinh dục nữ sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn bắt nguồn từ việc sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh,… gây nên tác dụng phụ dẫn đến gây ra kinh không đều, chậm kinh, đôi khi còn không có kinh trong nhiều tháng.

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Tuy không quá là nguy hiểm nhưng nếu như bạn để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

— Nếu rối loạn kinh nguyệt do sinh lý hoặc tác dụng phụ của thuốc thì chị em có thể khắc phục bằng cách thay đổi loại thuốc, thay đổi chế độ sinh hoạt để cơ thể điều hòa kinh nguyệt, sẽ không gây nguy hiểm cho cơ thể.

— Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý thì chị em nên cảnh giác bởi rất có thể chị em đã mắc những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Dưới đây là một số nguy hại của rối loạn kinh nguyệt: thiếu máu, vô sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, đôi khi làm giảm ham muốn nguy hiểm hơn nếu để quá lâu có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh.

Nên nếu chị em có bất cứ dấu hiệu của bệnh lý nào thì nên đi thăm khám định kỳ nhé, để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bạn nhé. Và nếu chị em còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến rối loạn kinh nguyệt cần được chia sẻ và giải đáp, hãy gọi tới số hotline: 0969668152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được bác sĩ Sơn và đội ngũ tư vấn giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé.

  |   01/02/2018