Sinh lý nữ giới sẽ thay đổi ra sao sau phá thai?

sinh-ly-nu-gioi-se-thay-doi-ra-sao-sau-pha-thai

Ước tính mỗi năm bị đến 15 triệu phái yếu trên thế giới bỏ thai bởi vì  nhiều lý do khác nhau. Những bác sĩ chuyên khoa nhận định rằng sinh lý nữ giới sau phá thai thay đổi nhiều. Nữ giới cần phải biết thích nghi để cải thiện tình hình của mình tốt đẹp hơn. Tham khảo bài viết sau để biết sinh lý mình thay đổi như thế nào sau phá thai bạn nhé!

Đau bụng, chảy máu đi kèm chuột rút

Ngay sau khi phá thai việc mà phái đẹp phải chịu đựng chủ yếu là những cơn đau bụng dưới, đau vùng eo lưng cùng với đó là máu từ âm đạo chảy ra ngoài Thời gian xuất huyết có nguy cơ kéo dài từ 5, 7 thậm chí lên đến 10 ngày tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Nếu lượng máu ra nhiều đi kèm những vón cục thì chị em sẽ nhận thấy bụng lớn hơn, thậm chí là mắc biểu hiện chuột rút tại chân.

sinh-ly-nu-gioi-se-thay-doi-ra-sao-sau-pha-thai
Sinh lý nữ giới thay đổi như thế nào sau phá thai

Giảm ham muốn, đau khi quan hệ

Sau bỏ thai nhiều người không còn cảm giác ham muốn gần gũi, đau trong lúc quan hệ tình dục.

Không còn nhận thấy ham muốn gần gũi, đau trong khi quan hệ là cảm nhận chung của khá nhiều phái yếu sau khi bỏ thai. Điều này nảy sinh là do tâm lý lo sợ khi vừa phải trải đến một cuộc tiểu phẫu nhỏ và thể trạng sức khỏe chưa hồi phục lại.

Một số bác sĩ luôn căn dặn với tất cả phụ nữ đã từng phá thai rằng: “Sinh lý phụ nữ sau bỏ thai sẽ có biến động lớn”. Chỉ nên quan hệ sau phá thai khoảng 4 tuần, lúc đó những tổn thương tại tử cung mới hồi phục lại”. Nếu như chị em cố tình quan hệ sớm, ngoài cảm thấy đau đớn bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và thậm chí là không có con.

Chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi

Sinh lý phái đẹp sau phá thai thay đổi nhiều nhất được xuất hiện tại vòng kinh. Kỳ kinh nguyệt sẽ không còn tính từ ngày đầu tiên có kinh gần nhất nữa mà bắt đầu bằng… ngày phá thai. Đối với, một số người có nội tiết tố nữ tốt với vòng kinh đều. Thì sau khi phá thai an toàn và thành công sẽ thấy ngày “đèn đỏ” xuất hiện ngay sau 4 tuần. Tuy nhiên cũng có một vài người cần phải sau 6-8 tuần mới thấy kỳ kinh tới.

Trong trường hợp sau 10 tuần bạn vẫn không thấy vòng kinh thì nên đi xét nghiệm sớm. Rất có nguy cơ đã nhiễm chút tác động hậu phá thai tới chức năng sinh lý phụ nữ gây ra triệu chứng mất kinh, chậm kinh.

Ngực sưng và đau

Khi có thai triệu trứng ngực mắc sưng, căng cứng cũng đã thể hiện và hiện tượng này sẽ tiếp tục kéo dài cho tới khi bạn thực hiện thủ thuật nạo, bỏ thai. Theo bác sĩ thì khoảng tầm 2-3 tuần phá thai bạn sẽ thấy ngực không sưng, mềm và trở lại thông thường.

Dễ đậu thai

Nghe thì có vẻ bạn không tin tuy nhiên nó là vậy. Chu kỳ rụng trứng thường sẽ bắt đầu trong vòng 1 tuần sau khi phá thai. Vì vậy, nếu không sử dụng biện pháp bảo vệ thì sự việc có thai ngoài ý muốn khỏi hẳn có nguy cơ lặp lại lần nữa. Phái nữ cần phải ghi nhớ rõ điều này.

Táo bón và bị đầy hơi

Khi khi hoàn thành xong thủ thuật phá thai, thầy thuốc sẽ kê cho bạn một danh sách thuốc, bằng sinh lý phái nữ sau bỏ thai biến động khá cao, cần đưa chúng về vị trí cân bằng. Ngoài thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm thì sẽ còn có một số loại thuốc bổ.

Trong đó chắc chắn có sắt bởi vì cơ thể bạn vừa bị mất một lượng máu đáng kể, cần phải được bổ sung. Nhưng đa số những thuốc mà có sắt lại là nguyên nhân chủ yếu gây nên triệu chứng táo bón. Hệ lụy nữa là bạn vẫn thấy chướng bụng, đầy hơi không khác như khi đang mang thai vậy. Nhưng chị em yên tâm vì hiện tượng này sẽ chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày nữa mà thôi.

Cân nặng bị thay đổi

Có nhiều người biết biện pháp chăm sóc tốt cho bản thân, giữ tâm lý thoải mái cần tăng cân. Tuy nhiên nhiễm một số người sau đây khi bỏ thai thì mắc trầm cảm, ăn kém dần còn giảm cân.

Việc tăng hay giảm cân sau bỏ thai là điều hết sức thông thường. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên cố gắng bồi bổ sức khỏe để sớm hồi phục phòng tránh để hiện tượng giảm cân kéo dài liên miên, sinh ra một số hệ lụy.

Sinh lý nữ giới sau phá thai thay đổi rất nhiều. Nếu bạn còn muốn mang bầu và làm mẹ trong thời gian sắp đến, gìn giữ ngọn lửa chốn the phòng của mình thì nhất định phải chăm sóc sức khỏe và cải thiện sinh lý phái đẹp.

Trên đây là những thông tin xung quanh vấn đề thay đổi tâm sinh lý của nữ giới sau phá thai. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho chị em. Mọi thắc mắc về vấn đề này, chị em có thể chat trực tiếp với bác sĩ để nhận hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Chúc sức khỏe chị em!