Home » Hỏi đáp sức khỏe » Sùi mào gà và những điều cần biết?

Sùi mào gà và những điều cần biết?

Sùi mào gà được coi là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Đây là bệnh sùi bộ phận sinh dục do virus HPV gây ra, đây là một loại virus gây u nhú ở người, ở cùng niêm mạc và da mà không gây tổn thương các bộ phận khác. Sùi mào gà không chừa bấy kỳ ai là nam hay nữ đều có nguy cơ mắc bệnh.

Con đường lây nhiễm sùi mào gà

Nguyên nhân sùi mào gà:

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh sùi mào gà. Chủ yếu sùi mào gà lây qua các con đường sau.

  • Do quan hệ tình dục không an toàn khi giao hợp không được bảo vệ. Các mô tổn thương của sùi mào gà bong ra đều có chứa HPv nên có thể lây truyền dễ dàng do tiếp xúc ở các vị trí sang chấn.
  • Lây từ mẹ sang con: do khi mang thai người mẹ đã bị bệnh sùi mào gà dẫn đến đứa trẻ sẽ bị bệnh sùi mào gà.
  • Do dùng chung đồ với người bị bệnh: Hạn chế tối thiểu dùng chung đồ với người bị bệnh như bàn chải đánh răng, khăn tăm,…..sẽ là một mối nguy hiểm để bạn bị sùi mào gà.
  • Lây qua vết thương hở: do khi bạn tiếp xúc với người bệnh bị sùi mào gà, sẽ bị lây nhiễm do chạm phải.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà thường diễn biến qua 3 giai đoạn phát triển khác nhau. Ở các giai đoạn khác nhau, sùi mào gà sẽ tiến triển mạnh hơn và khó điều trị hơn so với giai đoạn đầu.

Sùi mào gà ở giai đoạn đầu: người bệnh sẽ  thấy những biểu hiện như xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao như những nhú gai với đường kính khoảng 1 – 2 mm ở gần các bộ phận sinh dục, niêm mạc có màu hồng. Những nốt sần đó sẽ khiến người bệnh đau rát, khó chịu.

Giai đoạn phát triển sùi mào gà

Sùi mào gà ở giai đoạn 2: Những triệu chứng ban đầu của sùi mào gà thường rất âm thầm, nhưng khi đến giai đoạn thứ hai thì mức độ tiến triển của bệnh rất nhanh. Bình thường, sùi mào gà không gây đau đớn và khó chịu. Nhưng khi sùi mào gà phát triển to có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi lại

Giai đoạn 3 của bệnh sùi mào gà thường được gọi là giai đoạn biến chứng của bệnh. Ở giai đoạn trước đó, nếu không được điều trị các nốt u nhú sẽ tiếp tục phát triển, lan rộng ra toàn bộ phận sinh dục và gây tổn thương. Lúc này các u nhú sẽ rất dễ chảy máu, tiết nhiều dịch dịch mùi hôi. Sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn, u nhú sẽ to lên khiến việc đi lại của bạn trở nên khó khăn hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể sốt, đau đớn toàn thân.

Cách điều trị sùi mào gà

Có rất nhiều cách điều trị sùi mào khác nhau, tùy vào bệnh lý của bạn đã phát triển ở giai đoạn nào mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Hiện nay, khi y học đang phát triển nên việc điều trị bệnh cũng sẽ dễ dàng hơn. Một số cách điều trị mà hay được sử dụng như: Điều trị bằng đốt điện với sóng cao tần, điều trị bằng phương pháp áp lạnh hay điều trị bằng phương pháp truyền thống dùng tia laser hay bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp điều trị thủ công như: bằng thuốc, bằng giấm táo,….

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Sơn về một số biểu hiện và triệu chứng cũng như phương pháp điều trị sùi mào gà mà bạn nên biết. Sùi mào gà căn bệnh xã hội nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của gia đình bạn. Bạn nên đi thăm khám thường xuyên nếu có bất cứ biểu hiện kỳ lạ xuất hiện. Bạn có thể xem địa chỉ chữa sùi mào gà uy tín tại Hà Nội ở đây.

Chúc bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

 

  |   09/01/2018