Home » Hỏi đáp sức khỏe » Dấu hiệu của u nang buồng trứng là gì?

Dấu hiệu của u nang buồng trứng là gì?

Bác sỹ cho tôi hỏi dấu hiệu u nang buồng trứng phải và u nang buồng trứng trái là gì. Làm thế nào để có thể nhận biết được bệnh này để điều trị kịp thời. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

Bác sỹ tư vấn

U nang buồng trứng có u nang buồng trứng trái và u nang buồng trứng phải. Theo các bác sỹ phụ khoa, 2 dạng bệnh này sẽ có biểu hiện như sau:

U nang buồng trứng phải

U nang sẽ xuất hiện bên buồng trứng phải, đây cũng là bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản.

u nang buồng trứng phải

– Dấu hiệu u nang buồng trứng đầu tiên là xuất hiện các cơn đau khó chịu tại vùng bụng dưới, vùng thắt lưng khi ngồi lâu hoặc vận động mạnh. Nhiều trường hợp sẽ thấy cơn đau này rõ ràng nhất khi quan hệ tình dục, lao động nặng. Đau tức vùng khoang bụng với cảm giác khó thở cũng nên lưu ý về bệnh này nhé.

– Biểu hiện thứ hai của u nang buồng trứng phải đó là kinh nguyệt thất thường. Sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt đó là ngày hành kinh quá sớm hoặc quá muộn so với bình thường, màu sắc kinh nguyệt bất thường như có màu đen hoặc lượng máu kinh quá ít, quá nhiều cũng là điều cần lưu ý.

– Nhiều chị em có thể phát hiện một số dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục và giữa chu kỳ kinh.

Với u nang buồng trứng trái

U nang buồng trứng trái là khối u nang xuất hiện bên trái của buồng trứng. U nang buồng trứng trái không có biểu hiện nổi bật như u nang buồng trứng phải vì vậy việc phát hiện sẽ khó khăn hơn.

U nang buồng trứng trái

Tuy nhiên về cơ bản, u nang buồng trứng trái cũng có biểu hiện như kinh nguyệt không đều, đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu. Bên cạnh đó chị em sẽ có biểu hiện mệt mỏi và khó chịu trong những ngày mắc bệnh. Nếu chị em đã lập gia đình thì sẽ thấy lâu có thai.

Đây là dấu hiệu u nang buồng trứng trái và u nang buồng trứng phải. Tuy nhiên khi dựa vào những biểu hiện kể trên, bạn khó có thể phát hiện được mình đang mắc bệnh nào. Tốt nhất nếu thấy sức khỏe của mình có biểu hiện lạ, chu kỳ kinh nguyệt không đều thì bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và thăm khám nhé. Tại đây bác sỹ sẽ tiến hành các bước kiểm tra cần thiết để xác định u nang bạn đang mắc phải là gì, dạng lành tính hay ác tính. Từ đó sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất, giảm thiểu những nguy hại do bệnh để lại tới sức khỏe của bạn.

  |   17/12/2017