Home » Hỏi đáp sức khỏe » Không có kinh nguyệt trong nhiều tháng có đáng lo không?

Không có kinh nguyệt trong nhiều tháng có đáng lo không?

Bác sĩ cho tôi hỏi nếu chu kỳ kinh nguyệt đang bình thường nhưng có tháng không có kinh nguyệt thì có đáng lo ngại không. Tuy nhiên, tôi cũng có để ý nhưng không thấy có biểu hiện gì bất thường như đau bụng hay màu sắc kinh lạ của những tháng trước. Tôi phải làm gì trong trường hợp này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Theo ý kiến của bác sĩ chuyên phụ khoa của phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chia sẻ và tư vấn:” Có rất nhiều yếu tố chi phối và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, hiện tượng không có kinh  nguyệt đột ngột xuất hiện cũng là điều chị em nên quan tâm“.

Kinh nguyệt không xuất hiện hay còn gọi là vô kinh. Đây là hiện tượng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến những bất thường, nếu kéo dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm về sau. Vì vậy bạn nên lưu ý và không được chủ quan nhé. Đặc biệt nếu bạn đang trong độ tuổi sinh sản, biểu hiện này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau nếu không điều trị dứt điểm và kịp thời. Xem thêm: Tổng quan về kinh nguyệt không đều.

Thông thường hiện tượng không có kinh nguyệt sẽ có 2 nguyên nhân như sau:

– Nguyên nhân nguyên phát đó là phụ nữ chưa có kinh lần nào. Đây là trường hợp chị em bị khuyết tật bẩm sinh như teo buồng trứng, suy tuyến yên… Những dị tất này làm trứng không có điều kiện để rụng và hình thành kinh nguyệt. Tuy nhiên với trường hợp của bạn đó là đã có kinh nguyệt đều đặn trước đó thì chắc chắn hiện tượng mất kinh không phải từ nguyên nhân này gây nên.

– Nguyên nhân thứ phát gây hiện tượng mất kinh rất thường gặp ở nhiều chị em. Vô kinh thứ phát thường do những yếu tố sau:

Do quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Hiện tượng tự nhiên mất kinh rất có thể bạn đang mang thai. Vì vậy bạn nên xem lại để kiểm tra nhé.

Thứ hai đó là rối loạn nội tiết tố dẫn đến ảnh hưởng tới  nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt. Có thể do cơ thể thay đổi trong chế độ ăn uống và sinh hoạt khiến nội tiết tố cũng thay đổi, giảm đáng kể khiến cho quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng và kinh nguyệt thất thường, thậm chí vô kinh.

Thứ ba đó là mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa liên quan đến tử cung và buồng trứng. Những bệnh u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, ung thư buồng trứng hay ung thư tử cung cũng dẫn đến vô kinh.

Lời khuyên dành cho bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và thăm khám. Hiện tượng kinh nguyệt tự nhiên biến mất đáng lo ngại và không nên chủ quan nếu bạn không muốn sức khỏe sinh sản của mình bị ảnh hưởng. Vì vậy bạn nên đi khám để có phương pháp điều trị cụ thể nhé.

Một trong  những địa chỉ khám và điều trị bệnh lý liên quan đến nam – phụ khoa, bệnh lý xã hội ở Hà Nội là phòng khám đa khoa quốc tế số 152 Xã Đàn. Với một đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với các trang thiết bị khám và chữa bệnh tiên tiến hiện đại sẽ giúp bạn phát hiện các bệnh lý và có phương pháp khám và điều trị bệnh lý hiệu quả. Xem chi tiết phòng khám đa khoa quốc tế HN ở đây.

  |   11/12/2017