Phân biệt viêm âm đạo và viêm niệu đạo

chậm kinh và đau bụng dưới

Viêm âm đạo và viêm niệu đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Do âm đạo và niệu đạo chị em phụ nữ rất gần nhau nên các vi khuẩn gây viêm âm đạo có thể lây sang niệu đạo gây viêm và ngược lại. Rất nhiều bệnh nhân khi có các triệu chứng như khí hư ra nhiều, có mùi, hay ngứa âm đạo, tiểu rát thì không biết đó là dấu hiệu viêm niệu đạo hay viêm âm đạo. Vậy làm thế nào để phân biệt dấu hiệu viêm niệu đạo và viêm âm đạo.

Theo cấu tạo giải phẫu âm đạo và niệu đạo có khoảng cách rất gần nhau, các vi khuẩn gây viêm âm đạo như trichomonas, hay các loại vi nấm cũng có thể lây lan sang niệu đạo dẫn tới viêm niệu đạo và viêm đường tiết niệu. Viêm niệu đạo và viêm âm đạo đều cần phải sử dụng các loại thuốc và phương pháp chữa viêm niệu đạo và viêm âm đạo đặc hiệu. Nếu không xác định được chính xác đó là dấu hiệu viêm niệu đạo hay viêm âm đạo thì việc điều trị khó khăn và đạt kết quả không cao. Chúng ta có phân biệt viêm âm đạo và viêm niệu đạo thông qua các biểu hiện của bệnh như sau:

Một số dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh phổ biến và thường gặp ở nữ giới nhất là nữ giới đã lập gia đình. Bệnh lâu ngày có thể dẫn tới viêm vòi trứng gây vô sinh hiếm muộn. Một số biểu hiện đặc trưng của viêm âm đạo:

viêm âm đạo

  • Khí hư bất thường là biểu hiện bệnh viêm âm đạo dễ nhận biết nhất: Nếu chị em bị viêm âm đạo khí hư sẽ có màu vàng, mùi hôi tanh nồng nặc dạng lỏng hay đặc sệt kèm theo mủ). Nếu chị em có quan hệ tình dục thì tình trạng khí hư bệnh lý biểu hiện rõ hơn.
  • Vùng kín ẩm ướt, có mùi lạ, hôi tanh khó chịu. Các thể viêm âm đạo gây mùi khó chịu gồm: Viêm âm đạo bởi Trichomonas và viêm âm đạo do vi khuẩn,…
  • Âm đạo có cảm giác ngứa rát, bỏng nóng như kim chích một số trường hợp có thể bị xuất huyết âm đạo nhẹ.
  • Nếu đi khám phụ khoa thấy niêm mạc âm đạo viêm đỏ, dễ chảy máu và nứt, khí hư có bột màu trắng như váng sữa bám vào. Khu vực tổn thương có thể lan rộng ra mông, bẹn với biểu hiện là các mụn nước sờ vào thấy sần. Vùng môi lớn có khí hư trắng, âm hộ bị sưng đỏ.

Một số dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ( hay còn gọi là viêm đường tiết niệu ). Đời sống sinh hoạt hàng ngày và môi trường sống thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Việc phát hiện bệnh để điều trị kịp thời, tránh những tác động xấu của bệnh tới sức khỏe là điều cần thiết. Một số biểu hiện đặc trưng của viêm niệu đạo:

tổng quan về viêm niệu đạo

  • Chị em phụ nữ bị bệnh viêm niệu đạo có biểu hiện như tiểu đau, đi tiểu rát, tiểu căng, nước tiểu đục có thể lẫn mủ buồn tiểu nhiều lần, nhưng nước tiểu ra ít, nước tiểu nóng.
  • Dịch tiết âm đạo tăng lên, loãng và có màu khác thường như mủ, nhớt, hơi ngứa vùng kín.
  • Lỗ niệu đạo sưng, đỏ bên ngoài thấy tương dịch hay dịch có mủ.
  • Đau khi quan hệ tình dục, đau ngang thắt lưng
  • Viêm niệu đạo nếu không được điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn viêm niệu đạo mãn tính dẫn tới viêm đường tiết niệu chị em sẽ có biểu hiện như cơ thể ớn lạnh, nước tiểu có vi khuẩn, ăn không ngon…

Như vậy, chị em cũng đã thấy viêm âm đạo và viêm niệu đạo có rất nhiều điểm tương đồng nhau. Tuy nhiên, mỗi bệnh cũng có những điểm đặc trưng như chúng tôi đã nêu ở trên chị em có thể dựa vào đó để phân biệt. Để biết chính xác mình mắc viêm âm đạo hay viêm niệu đạo chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám lâm sàng, tiến hành một số xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch âm đạo thì mới biết chính xác đó là bệnh gì từ đó có phác đồ điều trị đặc hiệu cho từng bệnh.

Để phòng tránh viêm âm đạo và viêm niệu đạo chị em nên có biện pháp vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục, trong kỳ kinh nguyệt. Mặc đồ lót chất liệu thoáng mát. Thực hiện tình dục an toàn nhớ mang bao cao su khi quan hệ tình dục. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh trái cây. Nên có thói quen đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần.

Tham khảo thêm: Đừng để viêm phụ khoa làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn