Home » Hỏi đáp sức khỏe » Mối nguy cho sức khỏe người Việt đến từ thịt đỏ

Mối nguy cho sức khỏe người Việt đến từ thịt đỏ

Ăn quá nhiều thịt đỏ là một yếu tố nguy cơ. Nó có thể dẫn đến một số bệnh thường gặp như tim mạch, mỡ máu cao, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Cùng tìm hiểu về mối nguy này qua bài viết sau!

Những con số đáng lưu ý

Theo kết quả điều tra dinh dưỡng gần đây, mức tiêu thụ rau quả của người Việt tăng lên nhưng chỉ đạt khoảng 66,4% – 77,4% so với nhu cầu được khuyến nghị của tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành.

Thế nhưng mức tiêu thụ thịt tăng nhanh. Thực tế, mỗi người trưởng thành sử dụng tới 136,4g thịt/ngày (số liệu năm 2020). Đây là so với mức 84g của cách đây 10 năm. Ở thành phố, con số này ở còn cao hơn, cụ thể là mức 155,3g (năm 2020).

GS.TS Lê Danh Tuyên, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết mức tiêu thụ thịt đỏ nói riêng và thịt nói chung này là rất cao so với khuyến nghị.

Tùy theo loại hình lao động cụ thể từ nhẹ đến nặng, bạn chỉ nên ăn 1,2 – 2,2g thịt đỏ cho 1 kg thể trọng trong ngày. Người có trọng lượng 50kg chỉ nên dùng 60g thịt đỏ mỗi ngày nếu làm việc văn phòng.

Theo TS Tuấn Thị Mai Phương của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, theo định nghĩa của Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ và Hội Phòng chống ung thư quốc tế, thịt đỏ là loại thịt chứa rất nhiều myoglobin. Đây là loại protein liên kết với các nguyên tố sắt để vận chuyển oxy trong máu.

Khi còn tươi sống, thịt đỏ sẽ có màu đỏ, còn khi chế biến nó có màu nâu. Những loại thịt đỏ được sử dụng nhiều nhất là thịt bò, bê, cừu, lợn, dê, thỏ…

Thịt đỏ là nguồn cung cấp chất đạm động vật vô cùng quan trọng. Trong 100g thịt lợn nạc có tới 19g protein, trong khi đó con số này ở 100g thịt bò là 21g. Đây là mức đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu protein trong ngày ở một người trưởng thành.

Ngoài ra, trong thịt đỏ cũng chứa rất nhiều loại vi khoáng như kẽm, sắt, vitamin B12.

 

Ăn nhiều thịt đỏ gây ra những mối nguy cho sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng học ở Việt Nam, mọt phần mức tiêu thụ thịt đỏ quá cao là do thói quen bữa ăn phải có thịt. Trong các bữa cỗ hay buổi tiệc, thịt là món ăn không thể thiếu.

Ngoài ra so với các thực phẩm khác, thịt là món rất dễ chế biến, thời gian chế biến cũng nhanh hơn. Đây là món ăn ngon miệng, phù hợp với tiêu hóa của cả trẻ em và người già.

Không những thế, có một số bà mẹ không tập cho con mình ăn đa dạng thực phẩm như cua, cá, tôm, đậu phụ, đậu đỗ…, mà ngay từ khi bé còn nhỏ, họ đã vô tình tạo nên thói quen ăn nhiều thịt cho trẻ.

Trong khi đó, các chuyên gia khuyến cáo thịt đỏ có mối liên quan tới một số bệnh ung thư và bệnh mạn tính khác. Nó cũng là yếu tố nguy cơ, dẫn tới các căn bệnh nhãn tiền như tim mạch, mỡ máu cao, ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư đại trực tràng.

Đây cũng là nhận định của Quỹ phòng chống ung thư quốc tế, sau khi tổng hợp và phân tích các dữ liệu từ nhiều nghiên cứu khác nhau thịt. Bao gồm cả thịt đỏ cũng như thịt chế biến sẵn ở các quốc gia và các dân tộc khác nhau.

 

Sử dụng thịt đỏ thế nào để gìn giữ và nâng cao sức khỏe?

Quỹ phòng chống ung thư quốc tế cũng như Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đã đưa ra nhiều khuyến cáo cho người dân về cách sử dụng thịt đỏ.

Theo đó, bạn không nên ăn quá 3 bữa thịt đỏ mỗi tuần. Tổng lượng thịt đỏ bạn nên ăn trong một tuần rơi vào khoảng 350 – 500g sau khi chế biến. Hàm lượng này tương đương tối đa 700g thịt sống, không bao gồm trọng lượng xương.

Nghĩa là trong 1 ngày, không nên vượt quá lượng thịt đỏ 70g (loại thịt đã chế biến chín). Điều này tương đương khoảng 100g thịt sống 1 ngày, không bao gồm phần xương.

Khuyến cáo cũng nói rằng bạn nên sử dụng thịt nạc, tăng sử dụng cá, thịt gia cầm, trứng, sữa để thay thế thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này để đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ protein và các vi khoáng chất.

 

  |   18/05/2022